Ngành Công nghệ tài chính, hay còn gọi là FinTech (viết tắt của Financial Technology), đang trở thành một trong những lĩnh vực nổi bật và phát triển mạnh mẽ trong ngành tài chính hiện đại. Kết hợp giữa công nghệ thông tin và lĩnh vực tài chính, FinTech đã đem lại những đổi mới đáng kể trong cách thức giao dịch, quản lý tài sản, thanh toán, cho vay và nhiều lĩnh vực khác.

1. Khả năng làm việc của ngành Công nghệ tài chính:

Phát triển ứng dụng tài chính di động và trực tuyến: Ngành Công nghệ tài chính tạo ra các ứng dụng và nền tảng kỹ thuật số giúp cá nhân và doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi từ bất kỳ đâu.

Giao dịch và đầu tư tự động: FinTech sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán để thực hiện giao dịch và quản lý danh mục đầu tư tự động, giúp tối ưu hóa hiệu suất đầu tư và giảm rủi ro.

Thanh toán và chuyển tiền: Công nghệ tài chính đã đem đến các phương thức thanh toán mới như ví điện tử, tiền mã hóa, chuyển tiền liền mạch và an toàn hơn.

Cho vay và tín dụng: FinTech cho phép các công ty và cá nhân vay tiền trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng thông qua các nền tảng P2P (peer-to-peer lending) và đánh giá tín dụng sử dụng dữ liệu lớn.

Bảo hiểm: Công nghệ tài chính ứng dụng các công nghệ như IoT (Internet of Things) và dữ liệu lớn để cải thiện việc định giá rủi ro và quản lý bảo hiểm.

2. Tố chất cần có trong ngành Công nghệ tài chính:

Kiến thức về tài chính và kỹ thuật: Để phát triển và triển khai các ứng dụng tài chính, người làm việc trong lĩnh vực này cần hiểu sâu về các khái niệm tài chính và kiến thức kỹ thuật liên quan.

Sáng tạo và sẵn lòng thử nghiệm: Ngành Công nghệ tài chính là môi trường đòi hỏi tính sáng tạo và dám thử nghiệm các ý tưởng mới để tạo ra những giải pháp tiên tiến và hiệu quả.

Khả năng làm việc trong môi trường đa ngành: FinTech đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức về tài chính và kỹ thuật, do đó, những người làm việc trong ngành cần có khả năng làm việc cùng các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kiên nhẫn và kiểm soát căng thẳng: Công việc trong lĩnh vực Công nghệ tài chính thường đòi hỏi giải quyết các vấn đề phức tạp và áp lực thời gian, vì vậy, kiên nhẫn và kiểm soát căng thẳng là yếu tố quan trọng để thành công.

3. Trải nghiệm làm việc trong ngành Công nghệ tài chính:

Môi trường công nghệ đa dạng và năng động: Công nghệ tài chính là lĩnh vực năng động và luôn thay đổi với sự xuất hiện của các công nghệ mới. Người làm việc trong ngành này sẽ trải nghiệm môi trường làm việc đa dạng và thú vị.

Cơ hội học hỏi và phát triển: FinTech là lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, do đó, cơ hội học hỏi và phát triển sẽ rất lớn. Người làm việc trong ngành có thể tiếp cận các công nghệ tiên tiến và tham gia vào những dự án đổi mới độc đáo.

Tầm ảnh hưởng tích cực: Công nghệ tài chính đã và đang đóng góp tích cực vào việc cải thiện quy trình tài chính và đời sống của người dân thông qua các dịch vụ tiện ích và tiền mã hóa.

Thách thức và cơ hội sáng tạo: Lĩnh vực này không thiếu thách thức, nhưng cũng đồng thời mang đến nhiều cơ hội sáng tạo để giải quyết các vấn đề tài chính.

Ở Việt Nam, ngành Công nghệ tài chính cũng đang phát triển mạnh mẽ và có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng của người dùng internet và di động, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ứng dụng và dịch vụ tài chính trực tuyến:

Ứng dụng thanh toán di động: Sự phổ biến của điện thoại di động và internet đã tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng thanh toán di động như MoMo, ZaloPay, AirPay, và ViettelPay. Những ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ví điện tử và thanh toán qua QR code: Các ví điện tử như ZaloPay, MoMo, và GrabPay đang trở thành phương tiện thanh toán phổ biến và được ưa chuộng trong cộng đồng người dùng. Thanh toán qua mã QR đã trở thành xu hướng phổ biến ở các cửa hàng, quán cafe, nhà hàng và các điểm bán lẻ khác.

Giao dịch chứng khoán trực tuyến: Sự phát triển của Fintech đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của giao dịch chứng khoán trực tuyến thông qua các ứng dụng và nền tảng như SSI Web Trading, VNDIRECT, hoặc MBS Online. Điều này giúp cá nhân có thể tự do tham gia vào thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn.

Dịch vụ tài chính trực tuyến và tín dụng P2P: Các startup Fintech ở Việt Nam đã nảy mầm và phát triển các dịch vụ tài chính trực tuyến như cho vay P2P, đánh giá tín dụng dựa trên dữ liệu lớn và cung cấp các sản phẩm tài chính linh hoạt và tiện lợi.

Ngân hàng số và ngân hàng trực tuyến: Nhiều ngân hàng truyền thống ở Việt Nam cũng đã tích cực đầu tư vào công nghệ và phát triển các dịch vụ ngân hàng số, cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách thuận tiện qua ứng dụng di động hoặc trang web.

Tiền mã hóa và blockchain: Các công ty Fintech tại Việt Nam cũng đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai ứng dụng của công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nhưng tiềm năng của lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm và đầu tư của nhiều công ty.

Dù còn đang trong giai đoạn phát triển, ngành công nghệ tài chính ở Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào việc cải thiện tiện ích và hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Việc phát triển Fintech cũng đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.